7 เทรนด์ธุรกิจ Start UP 2 SME ที่น่าจะเจริญเติบโตในปี 2018


ปี 2017 ที่กำลังจะผ่านไป เรามีเทรนด์ธุรกิจที่น่าลงทุนในปี 2018 กัน โดยเทรนด์ธุรกิจ ปี 2018 ที่ เป็นเหมือนนำมาเป็นธุรกิจนี่ดูแนวโน้มจากในปี 2017 เป็นหลัก เรามาดูกันว่า 7 เทรนด์ ธุรกิจ SMEs น่าจะเจริญเติบโตมีอะไรกันบ้าง

1. Web Design และ Development
เป็นธุรกิจที่น่าสนใจสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือว่าเจ้าของกิจการ หากว่าลูกค้าต้องการเว็บไซต์สวยๆ เพื่อนำไปประกอบธุรกิจ ทางผู้ให้บริการ SME ควรจะเปิดธุรกิจแบบนี้เป็นอย่างยิ่ง โดยท่านเจ้าของต้องรับสมัครนักพัฒนาซอฟต์แวร์หรือนักพัฒนาโปรแกรมที่มีฝีมือเก่ง และมีความสามารถที่ดีมาพัฒนาโปรแกรม หรือพัฒนาเว็บให้ลูกค้า รวมทั้งยังพัฒนาเว็บให้กับเจ้าของธุรกิจ SME เองได้ด้วย สำหรับเจ้าของธุรกิจ การรับพนักงานที่มีความสามารถด้านการพัฒนาเว็บไซต์ หรือออกแบบเว็บไซต์ย่อมทำเราสามารถรับงานด้านการออกแบบเว็บไซต์ได้ โดยที่ทางเจ้าของธุรกิจควรมีความรู้ด้านการเขียนหรือพัฒนาโปรแกรมได้บ้างก็ยิ่งดี จะทำให้สามารถประเมินราคาค่าพัฒนาเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง แต่การจ่ายค่าแรงให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ก็ต้องจ่ายให้เยอะพอสมควรเพื่อเป็นการมัดใจให้โปรแกรมเมอร์อยู่กับเจ้าของธุรกิจไปนานๆ หากว่าโปรแกรมเมอร์อยู่ได้ เจ้าของธุรกิจก็อยู่ได้

2. บริการทางด้าน SEO
สืบเนื่องจากธุรกิจส่วนมากในเวลานี้เข้าสู่หน้าเว็บไซต์เป็นส่วนมาก เพราะว่าประชาชนทั่วไปเริ่มเข้าเว็บไซต์กันมากขึ้นทั้ง ดูผ่านทาง smartphone หรือผ่านทางคอมพิวเตอร์ทำให้ธุรกิจส่วนมากต้องมีการทำให้หน้าเว็บขึ้นสู่อันดับหนึ่ง แล้วหากว่าท่านเป็นเจ้าของธุรกิจที่บริการรับทำ SEO ล่ะ ท่านจะได้รายได้มหาศาลแน่นอน อนึ่ง SEO เป็นการทำอันดับให้หน้าเว็บหรือหน้าธุรกิจของท่านขึ้นสู่หน้าแรกของ google นั่นเอง การทำเว็บไซต์ให้อยู่ในเพจแรกของ google เป็นเรื่องสำคัญเพราะมันเป็นการเพิ่มโอกาสในการเพิ่มยอดขาย ในทุกๆธุรกิจ (สมัยนี้ธุรกิจทุกประเภทแข่งกันทั้งทางด้านออนไลน์และออฟไลน์

3. บริการรับเขียนบทความ
แน่นอนว่าเมื่อมีงานโปรโมตเว็บไซต์ การจะโปรโมตเว็บไซต์เปล่าๆ ไม่มีเนื้อหาสาระอะไรก็ไม่ได้ ต้องมีบทความดังนั้น อาชีพงานเขียนบทความจะเป็นอาชีพที่บูมขึ้นมาในช่วงปี 2018 หรือปีหน้าฟ้าใหม่ที่จะถึงนี้ การเขียนบทความที่ดีควรเขียนให้มีเนื้อหาสาระ และเขียนให้ถูกหลักการของ SEO ด้วย ดังนั้นเจ้าของธุรกิจต้องเฟ้นหานักเขียนบทความที่มีคุณภาพอ่านแล้วเข้าใจง่าย ดูดีมีสาระไม่เขียนนอกประเด็น จะทำให้เจ้าของธุรกิจเปิดบริษัทรับเขียนบทความจากผู้ว่าจ้างทั่วไปได้

4. บริการรับซ่อมโทรศัพท์มือถือ
สมัยปัจจุบันที่โทรศัพท์มือถือมีผู้คนทั่วไปมาเล่นมากขึ้น แน่นอนว่าถ้าเล่นมากขึ้น โทรศัพท์ก็มีโอกาสเสียมากขึ้น หากว่าโทรศัพท์อยู่ในประกัน คนส่วนมากก็จะนำโทรศัพท์เข้าศูนย์ซ่อม(โดยที่ไม่ต้องเสียเงินอยู่แล้ว) แต่หากว่าโทรศัพท์นั้นหมดประกัน ลูกค้าก็ต้องนำโทรศัพท์เข้าสู่ร้านซ่อม ซึ่งหากว่าใครรับซ่อมโทรศัพท์มือถือหรือว่ามีทักษะด้านซ่อมโทรศัพท์แล้ว ท่านจะสามารถเปิดร้านย่อมๆได้เลย หากว่าเป็นเจ้าของธุรกิจ SME ก็ให้รับสมัครพนักงานผู้รับซ่อมโทรศัพท์มือถือเข้ามาเป็นลูกน้องได้ (การรับซ่อมโทรศัพท์มือถือนั้น มีศูนย์ฝึกสอนสำหรับผู้ที่ต้องการจะซ่อมมือถือด้วย และที่สำคัญเรียนซ่อมโทรศัพท์มือถือฟรีอีกต่างหาก)

5. บริการด้านโลจิสติกส์
บริการด้านโลจิสติกส์เป็นเรื่องสำคัญ คือต้องส่งสินค้าถึงมือลูกค้าให้ไดอย่างรวดเร็ว และครบถ้วน และมีธุรกิจที่เปิดรับจ้างด้านโลจิสติกส์หลายเจ้าแล้วทั้ง kerry, การไปรษณีย์ไทย การรับจ้างส่งของส่งสินค้าที่รวดเร็วและถูกต้องจะทำให้ลูกค้ามีความประทับใจ และเพิ่มความน่าเชื่อถือ พอลูกค้ามีความเชื่อถือ คราวต่อไปลูกค้าจะว่าจ้างผู้ให้บริการขนส่งสินค้าโลจิสติกส์รายนั้นๆ ต่อเนื่องและมีงานยาวแน่นอน
บริการด้านนี้หากว่าผู้ประกอบการ SME มีทุนน้อย จะแข่งกับผู้ประกอบการรายอื่นลำบาก เพราะว่าในเวลานี้ก็มีหลายเจ้าที่ให้บริการด้านการขนส่งทางโลจิสติกส์ ทั้ง RCL, DHL, curry แม้กระทั่ง bigc, lotus ก็ยังมีแผนกขนส่งสินค้าของตัวเองอีกด้วย

7.ผู้ให้คำปรึกษาด้านสื่อออนไลน์
ในส่วนของบางบริษัทที่ไม่ถนัดด้านงานโฆษณาธุรกิจของตนเองสามารถว่าจ้างบริษัทที่ให้คำปรึกษาด้านสื่อออนไลน์ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมงานด้านการพรีเซนต์งาน การโฆษณาให้บริษัทลูกค้าเป็นที่รู้จักหรือมีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจ และโดยในปัจจุบันนี้การตลาดหรือการโฆษณาธุรกิจบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องออกสื่อสิ่งพิมพ์แล้ว เราสามารถผลิตสื่อออกทางโลกออนไลน์ได้ หากว่าผู้ให้บริการ SME มีนักการตลาดที่ดี รวมถึงผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านสื่อโซเชียล ทั้ง facebook, youtube,instagram, google gmail ผู้ให้บริการย่อมได้เปรียบที่ลูกค้าในนามบริษัทหรือองค์กรอาจมาขอคำปรึกษาหรือว่าจ้างให้ท่านลงโฆษณาทางสื่อโซเชียลได้ (ธุรกิจด้านนี้อาจคล้ายกับ web designer หรือ web programming แต่เทรนด์ด้านนี้จะเน้นด้านการออกแบบและลงโฆษณาผ่านสื่อออนไลน์โดยเฉพาะ อย่าสับสนกัน)

8. Fitness Training Center
ธุรกิจด้านการออกกำลังกายจริงๆ แล้วบูมมาตั้งแต่ 3-4 ปีที่ผ่านมาแล้ว แต่ว่าในปี 2018 น่าจะเป็นปีที่ธุรกิจด้านการให้บริการ fitness training center มาแรงอีกครั้ง เพราะว่าประชาชนทั่วหันมาออกกำลังกายและอยากจะมีรูปร่างที่สมส่วน มีกล้ามเนื้อที่สวยงามดังนั้นผู้ประกอบการ SME ที่มี ศูนย์ฟิตเนส รวมถึงครูผู้ให้คำปรึกษาทางด้านฟิตเนส จะสามารถทำกำไรให้ธุรกิจของท่านได้แน่
ผู้ประกอบการด้านนี้ มีหลายเจ้าอาทิเช่น fitness first, jatomi และผู้ที่เปิดร้าน Fitness Training Center รายย่อยๆ อีกนับไม่ถ้วน

ทั้งหมดเป็นเทรนด์ที่มีการวิเคราะห์แล้วว่าปี 2018 จะรุ่งมีลูกค้ามาอุดหนุนเป็นจำนวนมากแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการให้บริการ

    คุกกี้เพื่อการให้บริการจะช่วยให้ท่านสามารถใช้บริการ และ/หรือเข้าถึงฟังก์ชันต่างๆ ได้ เช่น คุกกี้ที่จัดการเรื่องการเข้าสู่ระบบ (Login) และสถานะการเข้าสู่ระบบของท่าน

บันทึกการตั้งค่า